Ngủ sai tư thế bị đau cổ? Nguyên nhân và Cách chữa trị

Ngủ sai tư thế bị đau cổ
Đánh giá bài viết

Nếu bạn đang bị đau cổ khi ngủ, bạn không đơn độc. Khoảng 10% -20% người lớn trải qua một số dạng của nó. Đau cổ cũng có thể trở nên phổ biến hơn khi bạn – và cột sống của bạn – già đi.

Trong một số trường hợp, bạn có thể Ngủ sai tư thế bị đau cổ của mình. Tư thế ngủ của bạn có thể gây căng thẳng cho cơ cổ hoặc có thể do ngủ trên giường không được hỗ trợ. Ngoài ra, đau cổ có thể do tư thế sai trong ngày hoặc không duỗi cổ đủ thường xuyên. Vì vậy, tùy thuộc vào nguyên nhân, bạn có thể ngăn ngừa chứng đau cổ bằng cách giãn cơ, thay đổi tư thế ngủ hoặc chuyển sang loại giường hỗ trợ tốt hơn.

Hiểu được nguyên nhân thường gây ra những cơn đau này có thể giúp bạn học cách giảm đau cổ khi ngủ.

Nguyên nhân ngủ sai tư thế bị đau cổ

Ngủ sai tư thế bị đau cổ
Ngủ sai tư thế bị đau cổ

Không ai muốn thức dậy với cảm giác đau nhức vì cổ cứng. Nhưng nếu cơn đau cổ khiến bạn thực sự suy nhược, bạn nên nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt vì có thể có nguyên nhân nghiêm trọng hơn tư thế hoặc vệ sinh giấc ngủ của bạn.

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất gây đau cổ từ nhẹ đến trung bình:

 • Tư thế sai vào ban ngày dẫn đến cứng hoặc đau cơ cổ, có thể trở nên đau đớn hơn qua đêm
 • Tư thế ngủ gây căng thẳng cho cột sống hoặc cơ cổ của bạn
 • Bộ đồ giường không cung cấp sự hỗ trợ thích hợp và khuyến khích các tư thế ngủ gây căng thẳng cho cơ cổ của bạn

Cũng có thể một số yếu tố khác nhau kết hợp lại có thể gây ra chứng đau cổ của bạn. Chúng tôi sẽ chia nhỏ các giải pháp cho từng nguyên nhân tiềm ẩn để bạn có thể thử kết hợp các giải pháp có ý nghĩa nhất đối với cơ thể mình.

Cách để giảm đau cổ vào buổi sáng

Ngủ sai tư thế bị đau cổ
Ngủ sai tư thế bị đau cổ

Tốt hơn hết là bạn nên ngăn ngừa chứng đau cổ ngay từ đầu. Nhưng đôi khi bạn thức dậy và trải nghiệm điều đó và cần biết cách thoát khỏi tình trạng đau cổ do ngủ sai cách càng nhanh càng tốt.
Trong trường hợp này, bạn có thể muốn thử dùng thuốc giảm đau như Ibuprofen, cùng với một số động tác giãn cơ nhẹ nhàng. (Tất nhiên, nếu việc giãn cơ gây đau, thông thường tốt nhất bạn nên dừng lại ngay lập tức và tham khảo ý kiến bác sĩ.)
Dưới đây là một số động tác giãn cơ nhẹ nhàng mà bạn có thể thử để giúp nới lỏng cơ cổ khi thức dậy với cơn đau cổ:

 • Xoay vai – Nhẹ nhàng cuộn vai lên và lùi lại sáu lần. Sau đó đảo ngược và cuộn vai về phía trước sáu lần.
 • Siết chặt hai bả vai của bạn lại với nhau – Hãy thử ép hai bả vai của bạn lại với nhau mười lần liên tiếp.
 • Động tác lắc đầu chậm – Giữ lưng thẳng và ngang cằm, nhẹ nhàng quay đầu sang phải như thể đang lắc đầu. Giữ tư thế trong 30 giây, sau đó từ từ quay đầu sang phía bên kia để hoàn thành động tác lắc đầu. Một lần nữa, giữ căng trong 30 giây. Bạn có thể lặp lại động tác này tối đa mười lần liên tiếp để giúp thả lỏng cơ cổ.
 • Động tác gật đầu chậm – Bắt đầu với tư thế thẳng lưng và ngang cằm, nhìn thẳng về phía trước. Từ từ hạ cằm về phía ngực, giữ nguyên tư thế trong 30 giây. Sau đó từ từ nhìn lên trần nhà, lần này chỉ giữ nguyên tư thế trong mười giây. Để có kết quả tốt nhất và giảm đau, hãy thử lặp lại động tác này vài lần mỗi ngày.
 • Đẩy cổ về phía bàn tay – Hãy thử đặt tay ra sau gáy, sau đó nhẹ nhàng ấn cổ vào tay trong khoảng 30 giây.
 • Chuyển động chậm từ tai đến vai – Bắt đầu với tư thế thẳng lưng, ngang cằm và hướng về phía trước. Nhẹ nhàng nghiêng đầu, di chuyển tai phải về phía vai phải. Lặp lại động tác kéo giãn ở phía bên trái. [Để giảm đau cổ tốt nhất], hãy tập đi tập lại cho đến khi bạn thực hiện được mười hiệp.

Mặc dù giãn cơ vào buổi sáng có thể giúp giảm đau cổ vào lúc này, nhưng việc giãn cơ nhẹ nhàng trước khi đi ngủ có thể giúp ngăn ngừa đau cổ ngay từ đầu. Yoga cho giấc ngủ là một lựa chọn tuyệt vời để thả lỏng cơ bắp trước khi đi ngủ và giúp bạn thư giãn. Hãy cân nhắc việc kết hợp những động tác giãn cơ này vào thói quen đi ngủ và buổi sáng để giúp cơ cổ của bạn thư giãn và không bị đau.

Tư thế ngủ tốt nhất để tránh đau cổ

Ngủ sai tư thế bị đau cổ
Ngủ sai tư thế bị đau cổ

Một số tư thế ngủ có thể gây căng thẳng quá mức lên cột sống của bạn, dẫn đến cứng cơ cổ. Ví dụ, người nằm sấp có tư thế đầu nghiêng sang một bên có thể dẫn đến đau cổ.
Các chuyên gia khuyên bạn nên thử áp dụng một hoặc cả hai tư thế ngủ này để giúp ngăn ngừa chứng đau cổ:

 • Ngủ nghiêng – Ngủ nghiêng với cột sống thẳng hàng có thể giúp tăng khả năng bạn thức dậy mà không bị cứng cổ.
 • Ngủ ngửa – Ngủ ngửa cũng có thể giúp bạn giữ cho cột sống thẳng hàng suốt đêm.

Ban đầu bạn có thể cảm thấy kỳ lạ khi thay đổi tư thế ngủ nhưng dần dần nó sẽ trở nên tự nhiên hơn. Và nếu một tư thế ngủ mới có thể giúp bạn thức dậy sảng khoái và không đau đớn thì chúng tôi nghĩ rằng nó đáng để thử.

Cách nâng cấp bộ đồ giường của bạn để cải thiện chứng đau cổ

Nệm hoặc gối quá mềm nâng góc đầu quá cao có thể góp phần gây đau cổ vì nó có thể khiến bạn ngủ ở tư thế gây căng thẳng cho cột sống. Thay đổi nệm và gối của bạn để có thêm lựa chọn hỗ trợ có thể giúp cổ của bạn luôn ở đúng vị trí khi bạn ngủ – dẫn đến cơ bắp vui vẻ, thư giãn khi bạn thức dậy mỗi sáng.

Chọn một chiếc nệm hỗ trợ tốt hơn

Ngủ sai tư thế bị đau cổ
Ngủ sai tư thế bị đau cổ

Việc thử một tấm nệm cứng hơn có thể mang lại nhiều sự hỗ trợ hơn và giúp giảm đau cổ. Nếu bạn muốn biết liệu một tấm nệm cứng hơn có thể giúp cổ bạn thoải mái hơn hay không, hãy thử đặt tấm nệm hiện tại trực tiếp xuống đất và ngủ trên đó. Nếu nó cải thiện cơn đau cổ của bạn dù chỉ một chút, thì có lẽ bạn nên chuyển sang một tấm nệm hỗ trợ thực sự.

Mua nệm là một quyết định quan trọng, vì hầu hết mọi người đều dành từ 7 đến 9 giờ mỗi ngày để nằm trên giường. Khi nghĩ về cách chọn độ cứng của nệm, hãy xem xét các yếu tố và lời khuyên sau:

Cân nặng

Trọng lượng cơ thể là thứ tốt nhất để bắt đầu khi chọn độ cứng của nệm. Những người nhẹ hơn có xu hướng chọn loại nệm mềm đến mềm trung bình sẽ tốt hơn. Những người có trọng lượng trung bình có thể ngủ trên hầu hết mọi loại nệm và nên chọn dựa trên tư thế ngủ, các vấn đề về đau nhức và các yếu tố khác. Những người nặng hơn cần được hỗ trợ nhiều hơn, vì vậy, một tấm nệm cứng là lựa chọn tốt nhất nếu bạn nặng hơn 91kg.

Tư thế ngủ

Mục tiếp theo cần xem xét sẽ là tư thế ngủ ưa thích của bạn. Những người ngủ ngửa sẽ phù hợp với nhiều loại nệm, miễn là họ cảm thấy xương sống mình được hỗ trợ tốt. Những người ngủ nghiêng cần nệm đủ êm ái để ngăn chặn các cơn đau do áp lực tích tụ ở hông và vai.

Những người nằm sấp khi ngủ cần một tấm nệm chắc chắn để ngăn không cho xương sống cong về phía bụng khi ngủ. Nệm có độ cứng trung bình phù hợp với những người ngủ kết hợp và hay thay đổi tư thế khi ngủ.

Vấn đề đau lưng

Nếu bạn gặp vấn đề với chứng đau lưng, hãy đảm bảo tránh xa nệm quá mềm, vì chúng có thể gây ra các vấn đề khác do thiếu sự hỗ trợ. Nệm có độ cứng trung bình đến cứng thường được khuyên dùng để giữ cho cột sống của bạn được thẳng hàng và nâng đỡ một cách chính xác.

Nếu bạn ngủ cùng người khác

Nên thảo luận về cơ thể và tư thế ngủ của nhau để xem có hợp nhau không. Nếu không, nệm trung bình hoặc nệm “phổ thông” thường phù hợp cho cả hai

Người hay nóng nực khi ngủ

Cuối cùng, những người hay nóng nực vào ban đêm nên lưu ý rằng memory foam và các vật liệu lớp tiện nghi khác có xu hướng giữ nhiệt. Nếu bạn cần một tấm nệm mềm hơn nhưng lại gặp khó khăn trong việc giữ độ mát mẻ khi ngủ, hãy tìm một tấm nệm được thiết kế để kiểm soát nhiệt độ tối ưu.

Hãy thử một chiếc gối tốt hơn

Chọn một chiếc gối hỗ trợ được thiết kế để giữ cho cột sống của bạn thẳng hàng khi bạn ngủ cũng có thể giúp ngăn ngừa chứng đau cổ. 3 Và mặc dù chúng tôi luôn ủng hộ việc nâng cấp lên chiếc nệm bạn mơ ước, nhưng việc thử một chiếc gối mới thường có thể là một lựa chọn đơn giản hơn để bắt đầu.
Tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể của cơ thể bạn, chúng tôi thường khuyên dùng Gối xốp hoặc Gối tựa lưng .
Đây là lý do tại sao chúng tôi yêu thích Gối xốp:

 • Nó được thiết kế để giúp đầu và cổ của bạn thẳng hàng khi bạn ngủ để bạn có thể thức dậy với trạng thái nghỉ ngơi hoàn toàn và nạp lại năng lượng.
 • Kết cấu sang trọng, mềm mại giúp bạn thoải mái khi ngủ.
 • Bọt đục lỗ AirScape giúp tản nhiệt ra khỏi đầu, giúp bạn mát mẻ và thoải mái suốt đêm dài.

Đối với những người muốn đầu và lưng trên được nâng cao hơn khi ngủ, chúng tôi khuyên dùng Gối tựa lưng:

 • Nó cân bằng độ mềm mại và hỗ trợ giúp bạn ngủ sâu đồng thời nâng đỡ cổ.
 • Bạn cũng có thể sử dụng nó sau lưng khi ngồi dậy để có tư thế thích hợp trong ngày. Các chuyên gia khuyên bạn nên cải thiện tư thế vào ban ngày – cũng như điều chỉnh tư thế vào ban đêm – để giúp giảm đau cổ.
 • Cuối cùng, đó là điều giúp bạn ngủ ngon nhất. Nghiên cứu cho thấy rằng thường xuyên ngủ ngon có thể giúp cơn đau cổ của bạn dễ cải thiện hơn. 7 Ngoài việc chú ý đến những lời khuyên của chuyên gia, điều quan trọng là phải chú ý đến điều gì khiến cơ thể bạn cảm thấy tốt nhất – dù bạn đang ngủ hay đang thức dậy.

Cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn và chống đau cổ với Cloudybed

Ngủ sai tư thế bị đau cổ
Ngủ sai tư thế bị đau cổ

Tại CloudyBed, chúng tôi tin rằng một giấc ngủ ngon có thể cải thiện mọi thứ, từ cảm giác của chúng ta cho đến hiệu quả học tập và thậm chí cả việc chúng ta đối xử tử tế với nhau như thế nào. Đó là lý do tại sao chúng tôi bị ám ảnh bởi việc tạo ra những sản phẩm hỗ trợ giấc ngủ tốt nhất có thể — và sau đó giúp bạn tìm ra những sản phẩm có thể giúp giải quyết vấn đề giấc ngủ cụ thể của bạn .

Đầu tiên, chúng tôi nghiên cứu cách chúng ta ngủ để họ có thể tạo ra những sản phẩm sáng tạo, ấm cúng như Gối điều chỉnh tư thế. Sau đó, nhóm trải nghiệm khách hàng từng đoạt giải thưởng của chúng tôi sẽ tham gia để đảm bảo bạn có trải nghiệm mua sắm thư giãn và hỗ trợ.
Chúng tôi ở đây để mang lại niềm vui và sự nghỉ ngơi cho những người kiệt sức, từng chiếc gối một.

Gối ôm cho bà bầu là gì? Tổng hợp thông tin về gối bà bầu

Liên hệ với CloudyBed

Địa chỉ: 58D ngõ 273, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Gmail: cloudybedofficial@gmail.com
Số điện thoại hỗ trợ: 098 161 77 10
Fanpage: Chăn ga gối đệm CloudyBed
Tiktok: Chăn ga gối đệm CloudyBed
Shopee: CloudyBed Official

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *